THE RESISTANCE OF COMMONERS

THE RESISTANCE OF COMMONERS

| | Share

จากการลุกขึ้นต่อสู้ ปฏิเสธการกดขี่ของคนธรรมดากับอำนาจเผด็จการ ถือเป็นการต่อสู้ทางตรงเผชิญหน้ากับอำนาจ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมและความเท่าเทียมทางสังคมที่เกิดขึ้นจากกลุ่มคนสามัญชนคนธรรมดามากขึ้นนับตั้งแต่ช่วงสถานการณ์ทางการเมืองที่ถดถอยจากสถานการณ์การรัฐประหารทหารเข้ายึดอำนาจทางการเมืองทั้งประเทศไทยและเมียนมา

ด้วยเหตุนี้ ​ THE RESISTANCE OF COMMONERS กลุ่มเพื่อนไทยและเมียนมาเลยต้องการแสดงออกในพลังของสามัญชนคนธรรมดาที่ต้องการเห็นเห็นการเปลี่ยนแปลงในสังคม จึงต้องการร่วมกันบันทึกเรื่องการต่อสู้ผ่าน นิทรรศการ ละคร หนังสั้น และบทเพลง ในวันที่ 17-18 ธันวาคม 2566 ณ SOME SPACE Gallery

THE RESISTANCE OF COMMONERS ‘สามัญชนสนทนา ใต้เงาเผด็จการ’

เรื่องราวธรรมดาสามัญของเหล่าสามัญชนที่ไร้ซึ่งพรมแดนขวางกั้น บนเส้นเวลาที่ทุกคนต่างต้องเผชิญกับความรุนแรงโดยรัฐ ที่ผลักดันให้สามัญชนเหล่านี้ก้าวออกมาต่อสู้กับอยุติธรรมอันโหดร้ายของสังคม ที่ไม่สู้ก็อยู่ไม่ได้

ร่วมสนทนาไปกับ 
– Poe po นักปกป้องสิทธิมนุษยชน นักเคลื่อนไหว จากรัฐ Karenni ประเทศเมียนมา
– วิศรุต ศรีจันทร์ จากสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ ผู้ทำงานในประเด็นที่ดิน การจัดการทรัพยากร และสิทธิชุมชนท้องถิ่น เพื่อเรียกร้องการเข้าถึงสิทธิในที่ดินทำกินและของเกษตรกรรายย่อยและกลุ่มชาติพันธุ์ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายและกฏหมายของรัฐ 
– ธันย์รัตนราม ชีพนุรัตน์ นักการละครอิสระ ผู้ขับเคลื่อน และเรียกร้องสิทธิมนุษยชนผ่านละครเวที

ชวนสนทนา ปรัชญา ไชยแก้ว จากสำนักข่าว Lanner

ขับขานเพลงธรรมดาของสามัญชน โดย ชวด สุดสะแนน

เมื่อเส้นเรื่องและความทรงจำถูกรีดเร้นเรียบเรียงเป็นบทเพลงโดย ชวด จากวงสุดสะแนน วงดนตรีเพื่อคนธรรมดาที่เปล่งสำเนียงสามัญชนมากว่า 2 ทศวรรษ 

ชวด สุดสะแนน วง สุดสะแนน นักดนตรี กวี และช่างภาพ มีถิ่นเกิดในจังหวัดนครราชสีมา ก่อนระหกระเหินตามหาความฝันเพื่อแสวงโชคในเส้นทางดนตรีที่เมืองหลวง ภายหลังเดินทางขึ้นจังหวัดเชียงใหม่ในปี 2540 เพื่อทำตามความฝันและขับเคลื่อนสังคม ปัจจุบัน ชวด สุดสะแนน เปิดร้านกาแฟเล็กๆ ชื่อ ‘ร่ำเปิงกาแฟ’ ในซอยวัดอุโมงค์หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยังคงทำเพลงและบทกวีเพื่อสามัญชนคนธรรมดาอย่างสม่ำเสมอ

การขับขานเพลงธรรมดาสามัญนี้เป็นส่วนหนึ่งของงาน THE RESISTANCE OF COMMONERS ที่จัดโดยกลุ่มเพื่อนไทยและเมียนมาที่เชื่อในพลังของสามัญชนคนธรรมดาที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงในสังคม จึงก่อการบันทึกเรื่องการต่อสู้ผ่าน นิทรรศการ ละคร หนังสั้น และบทเพลง

THE ORDINARY 
เรื่องราวการต่อสู้ของคนธรรมดากับอำนาจเผด็จการ ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเวลาหรือสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง มันก้าวข้ามพรมแดนและวัฒนธรรม เตือนเราว่าการต่อสู้เพื่ออิสรภาพ และความยุติธรรมนั้นเป็นสากล

THE ORDINARY

A stage play directed by THUNRATRAM CHEEPNURAT
Cast : PALITA SRIWABOOT
Violinist : ANNA MARIA OLSSON

17-18 December 2023 
Showtime : Sunday-Monday 6 PM
SOME SPACE Gallery

The Nightmare and a Dream  หนังสั้นผลงานเยาวชน IDP ฝั่งสาละวิน ในโครงการเกี่ยวก้อยปีล่าสุด
2023 / 18:12 min Director: ยอดชาย ครองพื้นพิมาน Saw Yot
Cast: ซอ โซโซ, ซอ โอบรีจู, เดเด วา, ซอ ตามลา Saw Soe Soe, Saw Oh Bry Ju, Day Day Wah, Saw Tamla 
Producer: มูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน Friends Without Borders Foundation 

Script: ซอ หม่องซันซัน, นอ ดาแอ้วา Saw Maung San San, Naw Dah Eh Wa 
Cinematographer: ซอ แอ้สะเฮ Saw Eh Tha Hay 

Editor: ซอ หม่องซันซัน, ซอ แอ้สะเฮ Saw Maung San San, Saw Eh Tha Hay 
Sound: นอ ดาแอ้เซ Naw Dah Eh Say

Music: ซอ เอ็มจอย, เพื่อนไร้พรมแดน Saw M Joy, Friends Without Border Foundation

Synopsis: ซอแอ้ และเพื่อนสนิทสองคนของเขาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ในรัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า ใกล้ชายแดนไทย ที่นั่น การเตือนภัยการโจมตีทางอากาศเป็นเรื่องปกติธรรมดา 

Saw Eh and his two best friends live in a Karen village in Myanmar, where air strike warnings is a routine.

Related