ค้นหา    
กิจกรรม > จดหมายเปิดผนึกจากเพื่อน ๆ ของชัยภูมิ ป่าแส หรือจะอุ๊
 

จดหมายเปิดผนึก
จากเพื่อน ๆ ของชัยภูมิ ป่าแส หรือจะอุ๊
โครงการเกี่ยวก้อย มูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน

 

"เมล็ดพันธ์ที่ดีอย่างจะอุ๊จะต้องจบชีวิตในวัยเพียงเท่านี้ ?” (เกี่ยวก้อย 7)

 

"เราตกใจและหดหู่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โอเค เรารับรู้มาตลอดว่ามีความเหลื่อมล้ำต่อพี่น้องชาติพันธุ์ แต่ไม่คิดว่ามันจะมากถึงขนาดนี้ ชีวิตที่เพิ่งเริ่มถูกปลิดทิ้งอย่างง่ายดาย เราได้แต่หวังว่าความยุติธรรมจะเกิดขึ้นจริง ๆ เราจะไม่ให้เรื่องนี้ถูกลืม เราเสียใจและชิงชังตนเองเหมือนกันที่อยากให้เรื่องราวของจะอุ๊เป็นบทเรียนต่อสังคมไทย ทั้งที่จริงแล้ว เรื่องแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับมนุษย์คนไหน" (เกี่ยวก้อย 2)

ในวันที่ 17 มีนาคม 2560 พวกเราได้รับรู้ว่าเพื่อนของเรา ชัยภูมิ ป่าแส หรือที่พวกเราเรียกกันว่า "จะอุ๊" ได้จากไปอย่างกระทันหันด้วยการวิสามัญฆาตกรรมโดยทหารกองร้อยทหารม้าที่ 2 บก.ควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรรมทหารม้าที่ 5 ที่ด่านบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

พวกเราตกใจ สลด หดหู่ ไม่อยากเชื่อว่าเรื่องเลวร้ายอย่างนี้จะเกิดขึ้นกับจะอุ๊ สมาชิกเกี่ยวก้อยที่เราหลายคนรู้จักต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2554 รายงานข่าวบอกว่า จะอุ๊ถูกจับด้วยข้อหาค้ายาและต่อสู้โดยมีมีด อีกทั้งในมือยังถือระเบิดขึ้นมาข่มขู่ทหาร

พวกเราทุกคนที่รู้จักจะอุ๊ไม่สามารถเชื่อได้ว่า เด็กอย่างจะอุ๊ ซึ่งในวันนี้อายุ 17 ย่าง 18 ปีจะค้ายา และยังกล้าต่อสู้กับทหารที่ถือปืน ด้วยมีดกับระเบิด

“ภาพจำของผมคือเด็กตัวเล็ก ๆ ที่คอยตามพี่ ๆ จะอุ๊จะคุยกับผมเขายังอายเลย นับประสาอะไรจะไปสู้กับทหาร" (เกี่ยวก้อย 2)

จะอุ๊เข้าร่วมค่ายเกี่ยวก้อยรุ่น 2 ที่เชียงดาวในเดือนพฤศจิกายน 2554 ในตอนนั้นเขาเป็นเด็กที่สุดในกลุ่ม แต่ละคนบอกว่าเขาเป็นเด็กน่ารัก สุภาพ ขี้อาย ไม่พูดมาก แต่ในเวลาแบ่งกลุ่มกันทำงาน เขาก็ช่วยงานกลุ่มอย่างแข็งขัน หลังกินข้าวเสร็จ บางครั้งจะเห็นเขาช่วยล้างจานให้คนอื่น

 

"ครั้งแรกที่ได้รู้จัก น้องดูใฝ่รู้และตั้งใจฟังพี่ ๆ ที่สอนมาก น้องดูเป็นเด็กที่มีความสุขมาก ๆ ที่ได้ทำหนังและเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ในตอนนั้นได้คุยเล่นกับน้อง น้องสุภาพอ่อนน้อม แต่ก็ร่าเริงสนุกสนานมาก และเป็นเพื่อนกับทุกคน" (เกี่ยวก้อย 2)

 

"จะอุ๊ขี้อายไม่กล้าพูด แต่ไม่อายที่จะยิ้ม เมื่อผมยิ้มให้น้อง ถึงน้องจะยุ่งยังไงทำอะไรอยู่ก็ยิ้มกลับมาทุกครั้ง ผมอยากคุยกับน้องอีกสักครั้ง แต่คงไม่มีแล้ว" (เกี่ยวก้อย 2)

หลังจากค่ายนั้น จะอุ๊ได้ร่วมเป็นคนตีสเลทและบางครั้งก็บันทึกเสียงให้กับกลุ่มรักษ์ลาหู่สำหรับหนังเรื่อง "จะโบแปลว่าผู้มีวาสนา" ของไมตรี “ทางเลือกของจะดอ" ของทะ และ "เข็มขัดกับหวี" ของทิต เราได้ดูหนังเรื่องชุมนุมซามูไรที่เป็นสารคดีติดตามการถ่ายทำของกลุ่มรักษ์ลาหู่ ภาพจะอุ๊ที่แต่งตัวสดใส ขานสเลท เดินหอบขาตั้งกล้องนั้นเด่นมากจนทำให้ไม่มีใครลืมเขาได้

หลังจากนั้น เราบางคนได้มีโอกาสพบกับจะอุ๊อีกเป็นระยะ ๆ เช่น ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2555 จะอุ๊และพวกเราหลายคนมาช่วยงานเทศกาลบินข้ามลวดหนาม "ชุมนุมซามูไร" ที่เอาหนังของพวกเรามาฉาย ในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน จะอุ๊มาเข้าค่ายอีกครั้งหนึ่งที่อำเภอสะเมิง เชียงใหม่ และร่วมทำหนังเรื่อง "จะไม่ยอมแพ้" ของทิต ถึงตอนนั้นแล้ว เกี่ยวก้อยรุ่น 2 สนิทกันมากขึ้นอย่างช่วยไม่ได้

พฤษภาคม พ.ศ. 2558 พวกเราเกี่ยวก้อยทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ได้เจอกับจะอุ๊ ที่มาช่วยเตรียมเทศกาลบินข้ามลวดหนาม "รักจงเจริญ" ที่หอศิลป์ เชียงใหม่ จะอุ๊ลงมาจากบ้านก่อนงานหลายวัน เพื่อช่วยเลื่อยไม้ไผ่ทำโครงจัดนิทรรศการบิลลี่และบางกลอยร่วมกับพวกเราบางคน

 

“เรามากินมานอนอยู่ที่เดียวกัน ยิ้มให้กันตลอด กินข้าวด้วยกันเจอหน้ากันหลาย ๆ วันเข้าผม ก็ได้คุยกับเขาเรื่องหมู่บ้านของเขา เมื่อได้ยินเรื่อง ผมไม่เชื่อว่าเรื่องราวจะเป็นตามข่าว ผมนึกถึงเรื่องของพี่บิลลี่ขึ้นมาทันที" (เกี่ยวก้อย 4)

 

“จะอุ๊โตขึ้นมาก แต่ก็ยังเป็นเด็กน่ารักใสซื่อเหมือนเดิม" (เกี่ยวก้อย 2)

ในวันเปิดเทศกาล จะอุ๊ขึ้นเวทีเป็นคนตีกลองนำน้อง ๆ ลาหู่บ้านปายสองแง่เต้นแจโก่ ต่อมาอีกวันก็แสดงรำดาบลาหู่ร่วมกับทะและทิต ระหว่างงาน จะอุ๊จะอยู่ตรงนั้นที่โต๊ะขายหนังสือและดีวีดีของเทศกาล เขาไม่พูดมากเหมือนเดิม แต่ยิ้มแย้มแจ่มใสเสมอทั้งกับพวกเราและคนที่มาเที่ยวงาน

การจากไปของใครบางคนเป็นเรื่องเศร้าอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อมันเป็นการจากไปอย่างโหดร้าย ไม่น่าเชื่อ และไม่ควรจะเกิดขึ้นกับใคร หากเกิดขึ้นกับน้องที่เราต่างสัมผัสได้ในความน่ารัก พวกเราก็สะเทือนใจกันมาก กระทั่งเมื่อจะอุ๊จากไป เราเพิ่งได้รู้ว่าเด็กที่สุภาพอ่อนโยนคนนี้ยิ่งใหญ่กว่าที่เราคิด เขาเป็นที่รู้จักและที่รักของคนมากมาย อีกทั้งยังได้พยายามพูดเพื่อกลุ่มชนของเขาและเด็กไร้สัญชาติทุกคนตลอดมา

"เรื่องนี้ไม่ควรจบลงง่าย ๆ มันไม่ควรถูกลืม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับเหตุการณ์แบบนี้ รัฐต้องมีคำตอบและความยุติธรรมกับเรื่องนี้" (เกี่ยวก้อย 7)

พวกเรา พี่ ๆ ของจะอุ๊จากโครงการเกี่ยวก้อย ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของจะอุ๊และกลุ่มรักษ์ลาหู่ในการจากไปอย่างโหดร้ายของน้อง เราขอร่วมเป็นหนึ่งในสังคมที่เรียกร้องให้มีการไต่สวนวิสามัญฆาตกรรมครั้งนี้อย่างโปร่งใส ชัดเจน และเป็นธรรม เราขอเรียกร้องให้มีการคุ้มครองพยานผู้รู้เห็นทั้งหมด รวมถึงญาติพี่น้องจะอุ๊ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่

 

“ถ้ามันเกิดขึ้นกับเขาได้ มันก็เกิดขึ้นกับผมได้ และอาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ซึ่งมันไม่ควรจะเกิดเลย ตั้งแต่แรก" (เกี่ยวก้อย 2)

 

"ผมเองก็ไม่รู้ว่าควรเขียนอะไรเกี่ยวกับ จะอุ๊ ชัยภูมิ การไม่มีซึ่งสถานะบุคคลเป็นข้อจำกัดซึ่งสกัดทุกความฝัน  หากจะอุ๊พยายามก้าวข้ามข้อจำกัดเหล่านี้ ผ่านการบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองและชุมชนให้คนภายนอกได้รับรู้ผ่านสื่อรูปแบบต่าง ๆ อย่างไรก็ดี เรื่องราวที่ชายขอบมีมุมมืดและซับซ้อนเกินจะเข้าใจ การจากไปของจะอุ๊เป็นเรื่องน่าเศร้า แต่เขาไม่ได้จากไปโดยสูญเปล่า การจากไปของเขา ได้เป็นเสียงทวงถามความยุติธรรมให้กับอีกหลายชีวิตที่ถูกทำให้จบด้วยการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐ" (เกี่ยวก้อย )

เราจะติดตามความคืบหน้าของกระบวนการยุติธรรมนี้อย่างใกล้ชิด เราหวังว่า การเสียชีวิตของจะอุ๊จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงเพื่อสิทธิเสรีภาพของคนทุกคน

“ขอไว้อาลัยแด่จะอุ๊ ขอให้ความดีของน้อง ส่งผลให้น้องได้รับความเป็นธรรม หลุดจากการยัดเยียดความผิดและความตายเหมือนว่าเราอยู่ในบ้านป่าเมืองเถื่อนที่มืดมน" (เกี่ยวก้อย 7)

สมาชิกเกี่ยวก้อย 
21 มีนาคม 2560

.................

คิดถึง..จะอุ๊ บันทึกจากเพื่อนเกี่ยวก้อยต่อจะอุ๊ - ชัยภูมิ ป่าแส ผู้ถูกวิสามัญฆาตกรรมที่ด่านทหารบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560

Memories of Kiew Koi (Holding Hands) Group about Ja-U or Chaiyaphum Pasae, who was shot dead in an extra-judicial killing at Ban Rin Laung military checkpoint on 17 March 2017.

 

จะอุ๊ ชัยภูมิ ป่าแส ในระหว่างการถ่ายทำ "ทางเลือกของจะดอ" มกราคม 2555

จะอุ๊ ชัยภูมิ ป่าแส ในค่ายเกี่ยวก้อย พฤศจิกายน 2554

จะอุ๊ ชัยภูมิ ป่าแส และทีมงาน "ทางเลือกของจะดอ" ในเวที Q &A เทศกาลบินข้ามลวดหนาม "ชุมนุมซามูไร" มีนาคม 2555

จะอุ๊ ชัยภูมิ ป่าแส ในเทศกาลบินข้ามลวดหนาม "รักจงเจริญ" พฤษภาคม 2558

จะอุ๊ ชัยภูมิ ป่าแส ในเทศกาลบินข้ามลวดหนาม "รักจงเจริญ" พฤษภาคม 2558

จะอุ๊ ชัยภูมิ ป่าแส ในค่ายเกี่ยวก้อย พฤศจิกายน 2554

จะอุ๊ ชัยภูมิ ป่าแส ในเทศกาลบินข้ามลวดหนาม "รักจงเจริญ" พฤษภาคม 2558

จะอุ๊ ในระหว่างการถ่ายทำ "จะโบแปลว่าผู้มีวาสนา" มกราคม 2555